Bệnh nhân tả được điều trị miễn phí (18/7)

 
 
Trao đổi với các phóng viên báo chí ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định: bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả (gọi tắt là bệnh tả) được điều trị miễn phí tại các bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, không riêng gì dịch tả mà tất cả các vụ dịch khi có dịch thì điều trị miễn phí. Khi có dịch, Bộ Y tế đã xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để đề nghị điều trị miễn phí cho tất cả mọi bệnh nhân trong thời gian này. Việc này đã được thực hiện nhiều năm nay, chứ không phải bây giờ mới làm, cũng không phải năm nay Thủ tướng mới quyết định.

Nghị quyết 18 của Quốc Hội đã quy định dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho hoạt động phòng chống dịch bệnh. Số tiền miễn phí điều trị cho các bệnh nhân tại các ổ dịch trong đó có bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nguy hiểm được trích từ phần ngân sách vừa nêu. Tuy nhiên, ở không ít địa phương, đơn vị và một số bệnh viện thu tiền điều trị của bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm như vừa qua là không đúng quy định.

Hiện nay, bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm xuất hiện rải rác tại hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước. Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế thì từ đầu năm đến nay cả nước phát hiện khoảng 400 bệnh nhân.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế khi phát hiện ổ dịch tại địa phương thì chỉ cần xét nghiệm một vài trường hợp đầu tiên, chứ không tiến hành xét nghiệm tất cả những trường hợp có cùng triệu chứng, để tập trung dập dịch và điều trị kịp thời.

Đến nay, đã xác định được phẩy khuẩn tả gây bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có thể sống từ 5 - 7 năm trong môi trường nước lợ và nước mặn. Tuy nhiên, phẩy khuẩn tả sống được bao lâu trong môi trường nước ngọt thì chư xác định được. Vì vậy, mới đây Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiến hành nghiên cứu vấn đề này để từ đó tìm biện pháp diệt trừ phù hợp.

Phẩy khuẩn tả sống trong môi trường nước ngọt nên được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng thỉnh thoảng bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm vẫn xuất hiện rải rác tại các địa phương, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
 
 

Theo VnMedia   

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline:
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về quyết định cấm hút thuốc nơi công cộng?
Ủng hộ hoàn toàn
Ủng hộ hoàn toàn
Không ủng hộ
Ý kiến khác
  
THỐNG KÊ
Lượt truy cập: 120463
Trực tuyến: 17
Link web
LOGO QUẢNG CÁO