Thêm một loại thuốc giảm cân mới ít tác dụng phụ (18/7)

Viện nghiên cứu Trao đổi chất và Đái tháo đường tại Florida, Mỹ đã nghiên cứu thành công loại thuốc giảm cân mới ít tác dụng phụ, có tên Lorcaserin.

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc Lorcaserin có chứa chất serotonin tạo ra cảm giác khỏe mạnh và no bụng, nhưng không làm tăng huyết áp cũng như gây ra các vấn đề về tim mạch.

Tiến sỹ Steven Smith, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả nghiên cứu đối với các bệnh nhân béo phì dùng Lorcaserin trong một thời gian dài cho thấy các bệnh nhân đều giảm cân mà không chịu tác dụng phụ nào.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm của tiến sỹ Steven đã điều trị cho 3.182 người béo phì hoặc quá cân. Các bệnh nhân được chia làm hai nhóm, một nhóm uống thuốc Lorcaserin hai lần một ngày và một nhóm dùng loại thuốc chỉ có tác dụng trấn an, không có tác dụng điều trị. Hai nhóm đều được đồng thời ăn kiêng và tư vấn luyện tập.

Sau một năm điều trị, có gần 48% bệnh nhân thuộc nhóm dùng thuốc Lorcaserin giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể (trung bình trên 9kg).

Trong năm thứ hai, nhóm bệnh nhân dùng Lorcaserin lại được chia làm hai, một phần tiếp tục được điều trị bằng Lorcaserin, số còn lại chuyển sang dùng thuốc trấn an.

Kết quả cuối năm thứ hai cho thấy gần 68% số người được tiếp tục điều trị bằng Lorcaserin duy trì được mức trong lượng đã giảm trong năm đầu. Trong khi những người không dùng Lorcaserin chỉ có 50,3% duy trì được trọng lượng, số còn lại tiếp tục tăng cân.

Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù việc dùng Lorcaserin gây tác dụng phụ ở một số trường hợp như đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, nhưng không làm tăng thêm các vấn đề liên quan đến van tim như khi dùng loại thuốc giảm cân Fen-Phen. Lorcaserin đang được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét để lưu hành.

Cùng ngày, một ủy ban chuyên gia cố vấn của FDA đã cấm lưu hành một loại thuốc điều trị giảm cân có tên là Qnexa vì lý do gây mất an toàn cho sức khỏe. Qnexa do công ty công nghệ sinh học Vivus có trụ sở tại California sản xuất, là thuốc giảm cân được trình lên FDA lần đầu tiên trong một thập kỷ qua.

Theo TTXVN/Vietnam+   

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline:
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về quyết định cấm hút thuốc nơi công cộng?
Ủng hộ hoàn toàn
Ủng hộ hoàn toàn
Không ủng hộ
Ý kiến khác
  
THỐNG KÊ
Lượt truy cập: 105141
Trực tuyến: 1
Link web
LOGO QUẢNG CÁO